Spread the love

Phòng ngừa lây nhiễm HIV là vấn đề rất quan trọng, bởi HIV chưa có thuốc đặc trị dứt điểm. Công tác phòng ngừa phơi nhiễm giảm thiểu tốc độ lây lan của virus chết người này. Sự phát triển của y học cho ra sản phẩm thuốc prep ngừa lây nhiễm HIV cho người có nguy cơ cao.

Thuốc prep được WHO khuyến cáo sử dụng cho người âm tính, có nguy cơ phơi nhiễm với HIV cao, trong quan hệ tình dục hay tiêm chích. Tuy nhiên, thuốc prep có những quy định về sử dụng rõ ràng để đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa, tránh tác dụng phụ. Thuốc prep không được sử dụng cho người bị viêm gan B vì sao?

Lý do không nên sử dụng thuốc prep cho người bị viêm gan B

Thuốc prep được sử dụng để ngừa lây nhiễm HIV cho người có nguy cơ phơi nhiễm cao. Loại thuốc được nghiên cứu, sử dụng trước khi phơi nhiễm. Tác dụng của thuốc xây dựng hàng rào bảo vệ tế bào miễn dịch khỏi virus HIV nguy hiểm. 

Thuốc prep được WHO khuyến cáo sử dụng cho người chưa nhiễm HIV có quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm. Đối tượng sử dụng thuốc prep là người chưa nhiễm HIV, có quan hệ động tình nam, dị tính, quan hệ không an toàn… với khả năng ngăn cản lây nhiễm HIV đến 90%. 

Tuy nhiên, khuyến cáo, thuốc không nên sử dụng cho đối tượng bị viêm gan B. Bởi, thành phần của thuốc có chứa TDF là hóa chất hoạt tính có tác dụng điều trị viêm gan B. Khi sử dụng thuốc prep để phòng ngừa lây nhiễm HIV, đồng thời sẽ tác động đến tình trạng virus viêm gan B trong cơ thể, bị suy yếu hoặc bất hoạt.

Sau thời gian sử dụng thuốc prep và ngừng, tình trạng viêm gan B sẽ trở nên nặng hơn. Tình trạng sau khi ngừng sử dụng thuốc prep có thể trầm trọng hơn, gan bị phá hủy nhiều hơn. Khuyến cáo người bị viêm gan B không nên sử dụng thuốc prep. Người muốn sử dụng thuốc prep để phòng ngừa trước phơi nhiễm cần xác định xem mình có bị viêm gan B hay không, trước đấy.

Biện pháp phòng ngừa HIV cho người bị viêm gan B

Với người bị viêm gan B, nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn nhiều so với người bình thường, gấp 50-100 lần. Nên cần có biện pháp phòng ngừa phù hợp với thể trạng bệnh. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ về việc phòng ngừa HIV cho người bị viêm gan B.

  • Thực hiện mang bao cao su khi quan hệ tình dục với đối tượng nhiễm hoặc không rõ tình trạng bệnh. Áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, cả đồng giới và dị giới.
  • Không quan hệ tình dục với nhiều người, chung thủy 1 vợ 1 chồng hoặc 1 bạn tình tránh nguy cơ lây nhiễm từ các nguồn không xác định.
  • Không sử dụng chung kiêm tiêm, tránh tiếp xúc với máu, vết thương hở của người bị nhiễm HIV. Giảm thiểu tối đa khả năng phơi nhiễm HIV trực tiếp.
  • Trường hợp phơi nhiễm với HIV trực tiếp, cần đến các cơ quan y tế để được tư vấn phác đồ, cách để điều trị và phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Thuốc prep cho hiệu quả phòng ngừa HIV cao đến 90%, khi quan hệ tình dục không an toàn. Sử dụng thuốc prep cần tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ, về thời gian liều lượng và đối tượng sử dụng, để đạt hiệu quả phòng ngừa tốt nhất.

Tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/, thuốc prep được phân phối chính hãng, với mức giá được niêm yết công khai. Chuyên gia sẽ giải đáp các thắc mắc về thuốc prep cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *