Spread the love

Bộ cuốn thư câu đối là cách con cháu tôn vinh tổ tiên. Thông qua các bức tranh chữ này mà công đức của tổ nghiệp luôn được con cháu ca tụng từ đời này sang đời khác. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu ý nghĩa của những cặp câu đối để thấy rõ được ý nghĩa tôn vinh và mong ước của con cháu cho muôn đời sau. Các bạn nên nghiên cứu và chọn cho mình những câu đối tốt nhất để tìm mua hoặc gia công hoành phi câu đối theo yêu cầu nhé.

Mẫu câu đối 1

Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh – Tổ đường linh bái, thiên niên hắng tại đức lưu quang.

Có nghĩa là họ hàng tôn quý và công danh của ông cha mãi mãi không phai mờ. Tổ miếu linh thiêng được con cháu bồi đắp và thờ cúng. Phúc đức mà ông cha, tổ tiên để lại vẫn sẽ còn sáng mãi ngàn thu.

Câu đối này thường được dùng ở các bịa mộ lớn của các lăng mộ thành hoàng khai thiên lập địa. Hoặc để ở các ngôi mô tổ của dòng họ. Thường là được khắc trên bia đá hai bên cổng ra vào của ngôi mộ. Hoặc chúng cũng là những câu đối rất được nhiều người dùng ở nhà thờ tổ của cả dòng họ.

Mẫu câu đối 2

Tổ đức vĩnh thuỳ thiên tải thịnh – Gia phong hàm lạc tứ thời xuân

Có nghĩa là tổ đức của cha ông dài mãi và muôn đời thịnh vượng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhờ vậy mà gia phong về sau của hậu thế luôn an lạc và vui tươi suốt 4 mùa.

Với câu đối này có thể dùng ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ dòng tộc, phòng khách, phòng đọc sách đều được.

Mẫu câu đối 3

Mộc bản thuỷ nguyên thiên cổ niệm – Thiên kinh địa nghĩa bách niên tâm

Có nghĩa là từ ngày xưa vạn cổ ông cha đã thành danh hiển đạt. Công trạng, kiến thức và phúc đức ấy truyền mãi và phồn thịnh nhiều đời con cháu về sau.

Mẫu câu đối 4

Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh – Phúc đức tài bồi vạn đại hanh.

Câu này có nghĩa là nghĩa nhân được tích tụ từ nghìn năm trước bởi cha ông. Nay những phúc đức đó bồi tài cho thế hệ mau sau. Con cháu sẽ có sự nghiệp hanh thông và trường tồn, phát triển mãi.

Mẫu câu đối 5

Thượng bất phụ tiên tổ di lưu chi khánh – Hạ túc vi hậu nhân chiêm ngưỡng chi tiêu

Đời đời cha ông đã phụng thờ tổ nghiệp, hiếu đạo với tổ tiên anh linh. Truyền thống đó sẽ được con cháu noi theo và mãi mãi phụng dưỡng, thờ cúng tổ tiên.

Mẫu câu đối 6

Cúc dục ân thâm Đông hải đại – Sinh thành nghĩa trọng Thái sơn cao

Câu này thường được dùng nhiều ở phòng khách, phòng đọc sách hoặc dùng để tặng cha mẹ khi mừng thọ. Câu này có nghĩa là cha mẹ sinh thành và nuôi dưỡng công lớn như biển Đông và núi Thái Sơn. Để tỏ lòng hiếu đạo với cha mẹ, biết ơn đấng sinh thành thì đây là câu đối chúc thọ ý nghĩa nhất quý vị nên lưu tâm.

Đồ đồng Hà Nội của chúng tôi am hiểu nhiều về hoành phi câu đối. Nhà 3 gian 2 chái nên dùng câu đối nào, câu đối hoành phi nào cho gia đình hiện đại. Đặc biệt là thờ cúng, biếu tặng, chúc thọ, gia tiên, dòng họ, đình chùa… Mỗi nơi sẽ cần đến các câu đối, hoành phi và hình thức trang trí khác nhau. Liên hệ với đồ đồng Quang Hà của chúng tôi ngay hôm nay để được các hậu nhân của làng đúc đồng Ý Yên Nam Định tư vấn một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất nhé.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *