Thông tin về tranh chấp:

Tranh chấp đã xảy ra thì bạn rất dễ biết, đôi khi chỉ cần đi từ đầu phố hoặc đầu làng bạn đã có thông tin. Người bán có lẽ sẽ muốn bán nhà gấp. Thậm chí có thể có thông tin tranh chấp trên cơ sở dữ liệu của Văn phòng công chứng. Những tranh chấp dễ biết như vậy, bạn có thể yên tâm rằng bạn không phải mất nhiều nghiên cứu. Nhưng có những tranh chấp nhỏ, tranh chấp “ngầm”, bạn không thể dễ dàng biết được trong quy trình mua bán nhà đất. Ví dụ: tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước … với hàng xóm hoặc có thể chỉ là “nhìn là ghét” ….

Những tranh chấp này không chắc chắn rằng người bán đã nói với bạn vì họ có thể nghĩ rằng điều đó không quan trọng hoặc có ảnh hưởng, nhưng thực tế, nó sẽ gây bất tiện hoặc có khả năng gây ra bởi người hàng xóm cho đến khi bạn xây nhà hoặc trở về nhà. Rất khó, thậm chí để ngăn chặn hoặc đập phá bạn mà không thể xây dựng ngôi nhà của mình.

Những tranh chấp này hơi khó hiểu, có lẽ bạn cần hỏi thông tin từ hàng xóm, gần nhà hoặc mảnh đất bạn định mua. Bạn cũng có thể hỏi Ủy ban Nhân dân của phường hoặc xã nơi có đất để biết thông tin về các tranh chấp này. Đôi khi, Ủy ban nhân dân phường và xã có thông tin rõ ràng và tương đối đầy đủ cần thiết cho bạn.

Ngoài ra, trên trang Cenhomes, có một công cụ tra cứu tốt về một tài sản đang tranh chấp, bạn có thể tham khảo thông tin ở đây.

Thông tin về khoản vay thế chấp:

Nếu lô đất có sổ đỏ đã được thế chấp, thì bạn biết thông tin rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn vào bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ để xem thông tin thế chấp. Ngoài ra còn có một sổ đỏ với một tờ thông tin thế chấp riêng, và giữa tờ này và sổ đỏ, cơ quan đăng ký đất đai được đóng dấu. Nếu có một trường hợp người bán muốn che giấu thông tin thế chấp bằng cách xóa nó, thì bạn sẽ thấy rằng ở một góc, cạnh của sổ đỏ chỉ là một nửa của chồng chéo. Trường hợp này là hiếm nhưng không phải không có.

Ngoài ra, thông tin về các khoản thế chấp ngân hàng cũng có thể được tìm thấy tại các VPCC. Bạn chỉ cần có một bản sao của cuốn sách đỏ mang đến cho bạn để họ có thể tra cứu, thường là miễn phí.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người bán thế chấp ngân hàng, nhưng nếu họ không thế chấp ngân hàng mà thế chấp cho các cá nhân hoặc tổ chức “nóng”, cho vay lãi suất cao? Tất nhiên, bạn khó có thể biết nếu người bán không chủ động nói với bạn. Ngoài việc hỏi, bạn nên tìm hiểu về những người cần bán nhà gấp là chủ đất, chẳng hạn như họ có phải là người đánh bạc, nợ nhiều khi cần vay nóng, vay, vay lãi suất cao hay không. Nếu có thể, hãy tìm hiểu thông tin từ vợ, chồng, con, họ hàng, hỏi hàng xóm … Công việc này chỉ có thể hạn chế những rủi ro nhất định, phần còn lại phụ thuộc vào sự nhạy bén và may mắn của bạn nữa.

Sử dụng sổ sách chuộc nợ để vay một khoản vay nóng, một khoản vay lãi suất cao, cho dù nó có hiệu quả hay không hiệu quả, thực tế nó sẽ ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà hoặc đất tiếp theo của bạn. Đặc biệt là khi người bán không thể chỉ thế chấp ở một nơi. Vì vậy, bạn cũng nên lưu ý điều này.

Trong bước này, có một cách tương đối đơn giản để kiểm tra xem bạn có yêu cầu xem sổ đỏ ban đầu không. Thông thường trong quy trình mua bán nhà đất người cho vay thế chấp sẽ giữ sổ đỏ ban đầu để người bán không phải để bạn kiểm tra. Nếu có, bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *