Spread the love

Bài trí bàn thờ hợp logic, theo phong thủy thường mang đến cho con cháu những điều tốt lành, may mắn. Đồng thời nó giúp hạn chế được những rủi ro, xui xẻo. Tuy nhiên bài trí bàn thờ gia tiên như bát hương, di ảnh, hoành phi câu đối chữ Hán… như thế nào mang lại thịnh vượng? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp điều đó ngay dưới đây.

Vị trí đặt bàn thời

Bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng, do đó luôn phải đặt nó tại vị trí trung tâm, nơi trang trọng nhất của mỗi gia đình. Với những gian nhà cấp 4 chọn đặt nó tại gian chính giữa, với những ngôi nhà cao tầng chọn phòng cao nhất…Bàn thờ phải đặt trên chiếc bàn, giá tầm cao trên tay người lớn. Chính điều này khiến bàn thời gia tiên có được cảm giác trang nghiêm nhất. Đồng thời nó còn mang ý nghĩa tôn nghiêm, kính trọng và tưởng nhớ những người đã khuất. Bàn thờ gia tiên được đánh giá là nơi linh thiêng nhất, do đó chỉ nên để các đồ vật thờ tự, tránh để bất cứ đồ gì lên.

Cách bài trí ỷ môn

Phần trước bàn thờ, hiện nay thường được che chắn một chiếc màn, rèm. Nó thường được gọi là ỷ môn. Người dùng sẽ kéo lên khi thờ cúng, che lại khi hoàn tất xong. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng tăng thêm phần tôn nghiêm, khiến những bậc trên luôn được che chắn. Nó còn có tác dụng tránh cho người ngoài nhìn thấy.

Cách sắp xếp hoành phi

Cách treo hoành phi câu đối đồng hiện nay được nhiều người tìm hiểu, đặc biệt khi bài trí trên bàn thờ gia tiên. Hoành phi được thiết kế theo chiều ngang, hai bên có hai câu đối thể hiện ý nghĩa mà mình mong muốn. Xa xưa nó được sử dụng với nhiều ý nghĩa, đa phần chúc tụng nhau. Hiện nay nó được bài trí trên bàn thờ với mong muốn mang đến vẻ đẹp, sự cao sang. Hoành phi được treo phía trên bàn thờ cách từ 80 đến 100 cm, chếch khoảng 20- 30 độ để có được sự rõ nét nhất. Hai bên hai câu đối song song với nhau. Khi đời sống phát triển, hoành phi cũng được chăm chút hơn. Nó không còn sử dụng giấy, gỗ, nay đã được đúc bằng đồng.

Bài trí khám thờ

Đối với bàn thờ gia tiên xưa thường được thiết kế có khám thờ và ngai thờ. Đối với ngai thờ thường có chiều cao ngang ngực, đặt trước, khám thờ cao ngang mặt đặt sau. Trên phầm ngai thờ thường bố trí thêm ngũ sự bao gồm bát hương, hai chân đèn, độc bình cắm, khay hoa quả được sắp xếp theo thứ tự chính giữa, hai bên, bên trái và bên phải sau chân đèn.

Đối với khám thờ thường có cửa mở ra đóng lại. Chính giữa khám thờ có hau chữ Thần Chủ, bên trong các linh vị tổ tiên. Tuy nhiên hiện nay, người ta dần thay thế khám thờ, ngai thờ bằng những chiếc tủ thờ. Chiều cao của tủ ngang mặt, trên bày biện tất cả đồ thờ. Tủ thờ được bài trí đối diện của ra vào hoặc tầng cao nhất để lấy dương khí.

Kết luận

Bạn vừa điểm qua cách bài trí bàn thờ gia tiên cơ bản nhất. Hãy dắt túi để có được cách bài trí an toàn, đảm bảo nhất. Nếu có nhu cầu mua hoành phi câu đối đồng, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

ĐỒ ĐỒNG Thành Phát 

* Giao hàng tận nơi

* Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt

* Phục vụ 24/7

* Bảo hành dài lâu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *