Trên các bàn thờ thờ cúng gia tiên, thần phật thường không thể thiếu đi một đồ thờ bằng đồng – chân nến. Người ta thường sử dụng vật này để cắm cố định cốc nến hay nến cây để thắp sáng bàn thờ và châm lửa dâng hương.Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi liệu chân nến có ý nghĩa như thế nào đối với việc thờ cúng trong văn hóa tâm linh người Việt?

Đôi nét về chân nến

Như đã giới thiệu ở trên, chân nến là một đồ thờ bằng đồng được sử dụng nhiều trong các bàn thờ tổ tiên, thần phật của người Việt. Hiện nay, khi con người càng quan tâm hơn về việc chăm sóc cho không gian thờ cúng và tăng giá trị thẩm mỹ, thì chân nến cũng được bày bán rộng rãi với nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau. 

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn ưu tiên chọn chân nến đúc đồng hơn so với sứ hay gỗ. Bởi vì chất liệu này không chỉ đem lại sự bền bỉ mà còn góp phần khiến cho không gian thờ cúng thêm sang trọng, trang nghiêm và đẹp mắt hơn.

Chân nến có bao gồm 3 phần chính, đó là chân đế, bát nến và cốc đựng nến. Chân đế được làm với hình dáng loe nhằm khiến cho vật này thêm phần vững chắc, kế tiếp là bát nến có hình tròn, được khảm nhiều hoa văn tinh xảo lên trên và cuối cùng là cốc đựng nến ở trên cùng.

Ý nghĩa của đôi chân nến trong thờ cúng

Không gian thờ cúng luôn được xem là vị trí trang trọng, linh thiêng nhaats trong mỗi gia đình Việt. Bởi vì đây là nơi mà con cháu dùng để bày tỏ lòng thành kính, sự tôn trọng, biết ơn và gửi gắm những mong ước về cuộc sống an bình, may mắn đến với ông bà tổ tiên, thần phật.

Trong quan niệm của người Việt, chết không phải là hết, mà là cách con người kết thúc quãng thời gian ở thế giới này và bắt đầu hành trình tiến vào “thế giới bên kia”. Nhưng dù như thế nào, thì linh hồn họ vẫn luôn hiện hữu để dõi theo và bảo vệ chúng ta nơi trần thế.

Chân nến được xem là một vật kết nối người ở lại với người đã ra đi. Khi một ai đó mất, họ sẽ trải qua vòng luân hồi và ánh sáng của nến sẽ soi sáng ông bà tổ tiên đi đúng đường trở về gặp lại con cháu. Xét về mặt Phật giáo thì ánh sáng chân lý còn là cái giúp linh hồn sớm được giác ngộ, giải thoát khỏi trần thế để đi về miền Cực Lạc.

Cùng với đó, chân nến được đặt hai bên bàn thờ được xem như vật tượng trưng cho âm dương hòa hợp. Điều này sẽ đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, ánh sáng màu vàng của nến còn mang lại cảm giác ấm áp cho không gian thờ cúng và tiếp diễn sự sống.

Theo quan niệm phong thủy, nến thuộc hỏa trấn trong ngũ hành Kim- Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nó có vai trò hóa giải và ngăn chặn vận khí xấu, vận hạn xui xẻo của gia chủ và chỉ giữ lại khí tốt. Vì thế, việc lập bàn thờ ở vị trí tốt, đầy đủ ngũ hành sẽ đem lại cho bạn mọi sự tốt đẹp từ sức khỏe, tài lộc cho tới trí tuệ và học vấn.

Từ đó, ta có thể thấy cặp chân nến thực chất mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy sâu sắc hơn vẻ bề ngoài giản dị của nó. Nếu có thể, bạn nên nghiên cứu sơ qua về vấn đề thờ cúng để bày tỏ sự quan tâm, lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên, ngoài ra còn được phù hộ cho cuộc sống ấm no, bình an và tài lộc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *