Spread the love

Không chỉ biếng ăn mới khiến phụ huynh lo lăng, tình trạng kén ăn, chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định khiến trẻ thiếu chất cũng khá phổ biến, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày. Về lâu dài tình trạng kén ăn sẽ khiến trẻ thiếu hụt nhóm chất cần thiết. Phụ huynh có nên sử dụng thuốc giúp trẻ ăn ngon trong trường hợp này? Đâu là giải pháp giúp trẻ thay đổi thói quen ăn uống? Thông tin dưới đây sẽ giúp phụ huynh có thêm giải pháp phù hợp.

Cách thay đổi thói quen ăn uống cho trẻ

Trẻ kén ăn một số món thông thường không quá quan trọng, nhưng với những nhóm thức ăn chính, cung cấp dinh dưỡng cần thiết thì phụ huynh cần xem xét thay đổi thói quen ăn uống cho bé, tránh tình trạng trẻ thiếu chất. Thông thường, trẻ em thường không ăn rau củ dẫn đến thiếu vitamin, chất xơ, trẻ không ăn cá dẫn đến thiếu DHA, thiếu nguồn omega 3… Xây dựng thói quen ăn uống đa dạng nhiều loại thức ăn sẽ là cần thiết cho trẻ để phát triển toàn diện. Phụ huynh cần lưu ý:

  • Tâm sự và nói chuyện với trẻ về tầm quan trọng của thức ăn, tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ không thịch ăn rau, thịt, cá. Giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của các nhóm thức ăn.
  • Thay đổi cách chế biến món ăn, kích thích vị giác bằng thị giác, chế biến bắt mắt khiến trẻ thích thú.
  • Cho trẻ cải thiện ăn từ ít đến nhiều để làm quen với các nhóm thức ăn mà trẻ không thích.
  • Lựa chọn nhóm dưỡng chất thay thế tạm thời để bổ sung dưỡng chất cho trẻ thiếu hụt.

Khi nào nên sử dụng thuốc giúp trẻ ăn ngon?

Trẻ biếng ăn, kén ăn khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của trí não và thể lực. Tình trạng kéo dài và không thể thay đổi bằng chế độ ăn đa dạng, thay đổi món ăn… phụ huynh nên mang trẻ đến bác sĩ dinh dưỡng để xác định nguyên nhân chính xác.

Chỉ sử dụng thuốc bổ giúp trẻ ăn ngon khi được bác sĩ chỉ định, với liều lượng quy định, tránh việc làm dụng quá mức ảnh hưởng đến hệ đường ruột của bé. Dùng thuốc khi nắm rõ về thành phần, tác dụng của thuốc. Mua thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đồng thời được bộ y tế cấp phép lưu hành, sử dụng trên thị trường.

Sử dụng thuốc khi tình trạng kéo dài đồng thời do các vấn đề sinh lý, hệ đường ruột hoạt động không hiệu quả. Kết hợp chế độ ăn uống khoa học, thay đổi món ăn và cách chế biến để kích thích trẻ ăn ngon miệng chứ không nên chỉ phụ thuộc vào sử dụng thuốc.

Tình trạng kén ăn là do thói quen và có thể thay đổi bằng chế độ ăn đồng thời giải tỏa tâm lý cho trẻ. Phụ huynh cần xác định nguyên nhân trẻ không thích ăn, đồng thời nói chuyện với bé để làm rõ vấn đề, giúp bé hiểu vấn đề. Hạn chế sử dụng thuốc khi không có chỉ định. Vấn đề biếng ăn lâu dài có thể sử dụng thực phẩm chức năng giúp trẻ ăn ngon hơn nhưng cần lựa chọn loại thuốc phù hợp, chính hãng và theo dưỡng dẫn của bác sĩ.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *