Spread the love

Kho lạnh là kết cấu đặc biệt được thiết kế để bảo quản thực phẩm, hàng hóa, dược phẩm các loại… Với yêu cầu nhiệt độ lạnh, kiểm soát về độ ẩm, chất lượng không khí cùng nhiều yếu tố tách biệt với môi trường. Kho lạnh vận hành hiệu quả sẽ đảm bảo mức nhiệt độ ổn định, theo yêu cầu bảo quản thực phẩm/ dược phẩm các loại.

Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng dài, kho lạnh sẽ có những dấu hiệu xuống cấp, cần được bảo dưỡng để vận hành hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần tiến hành bảo dưỡng kho lạnh để giảm thiểu các thiệt hại không đáng có.

Lợi ích khi bảo dưỡng kho lạnh định kỳ

Kho lạnh bảo dưỡng thực phẩm, hàng hóa quan trọng, sẽ là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm thiệt hại trong quá trình lưu trữ. Thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh, đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, hạn chế vi khuẩn phát triển, làm thối rữa hàng hóa.

Kho lạnh ban đầu được thiết kế theo các tiêu chuẩn kỹ thuật về công suất, nhiệt độ, độ ẩm… Nhưng sau thời gian dài sử dụng, kho lạnh sẽ gặp nhiều vấn đề cần được kiểm tra, vệ sinh và sửa chữa. Hệ thống kho lạnh bảo quản xuống cấp làm giảm hiệu quả bảo quản hàng hóa. Bảo dưỡng định kỳ kho lạnh là công việc quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị:

  • Kho lạnh được bảo dưỡng định kỳ sẽ kịp thời kiểm tra và phát hiện sự cố, các vấn đề trục trặc máy móc, hệ thống chưa thể hiện rõ. Việc sửa chữa kịp thời, sẽ giúp hạn chế những thiệt hại nghiêm trọng về máy móc, động cơ, hệ thống dàn nóng – lạnh đắt đỏ.
  • Kho lạnh được bảo dưỡng định kỳ sẽ hoạt động đúng công suất, giảm thất thoát nhiệt, điện gây tốn kém chi phí khi vận hành. 
  • Kho lạnh được bảo dưỡng định kỳ, xử lý sự cố trước khi phát sinh vấn đề nguy hiểm, đột ngột không làm lạnh… Giúp hàng hóa được đảm bảo bảo vệ trong trạng thái tốt nhất.

Các dấu hiệu kho lạnh xuống cấp cần bảo dưỡng

Kho lạnh hoạt động với hệ thống dàn lạnh, dàn ngưng, hệ thống quạt, van tiết lưu… Khá nhiều yếu tố tạo nên hiệu quả làm lạnh xuống nhiệt độ âm, sự đối lưu không khí bên trong. Bảo dưỡng kho lạnh thực phẩm cần thiết, giúp hệ thống vận hành hiệu quả. Bảo dưỡng kho lạnh thường được thực hiện định kỳ, hoặc khi kho lạnh có các dấu hiệu xuống cấp.

  • Kho lạnh hoạt động gây ồn, có tiếng động ở hệ thống quạt, thông gió.
  • Kho lạnh có các dấu hiệu đóng băng bề mặt sàn, dàn hơi ngưng tụ hoạt động không hiệu quả.
  • Kho lạnh có mùi, không khí lưu thông không đều… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Việc bảo dưỡng kho lạnh cần chú ý đến các bộ phận, chi tiết để tiến hành bảo dưỡng định kỳ từ 3-6 tháng. Có những hệ thống sẽ tiến hành bảo dưỡng 1 năm 1 lần, do tác động ít bị hư hỏng.

Kho lạnh sẽ vận hành nhờ hệ thống dàn làm lạnh, hệ thống quạt kiểm soát không khí, độ ẩm… trong kết cấu kín. Thiết kế kho lạnh cần đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, kỹ thuật, thiết kế kín để bảo quản thực phẩm/ dược phẩm an toàn. Tuy nhiên, nếu kho lạnh có các dấu hiệu xuống cấp sau thời gian sử dụng, người vận hành cần lưu ý để bảo dưỡng và sửa chữa kho lạnh kịp thời. NPT care là đơn vị sửa chữa kho lạnh, bảo dưỡng chiller… chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ khách hàng, kiểm tra đánh giá tình hình kho lạnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *