Spread the love

Vì mải mê công việc, đôi lúc những ông bố bà mẹ quên di việc dành thời gian chăm sóc con. Hậu quả nghiêm trọng dẫn đến trẻ bị tự kỷ. Bệnh tự kỷ ở trẻ em là căn bệnh khá nguy hiểm mà các bậc phụ huynh đừng làm ngơ để rồi khi hối hận đã quá muộn.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ qua lứa tuổi

  • Với những trẻ 1 tuổi: Bé nhà bạn có thể mắc chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em ngay cả khi bé còn rất nhỏ. Và sự phản ứng với thế giới xung quanh cũng sẽ giúp bạn nhận ra điều đó. Bé có thể không quay sang khi nghe mẹ nói; không trả lời khi mẹ gọi; không nhìn thẳng vào mắt người khác; không mỉm cười hoặc phản xạ khi có tín hiệu giao tiếp từ người khác…
  • Với trẻ 2 tuổi: Bệnh tự kỷ ở trẻ em lúc này rõ ràng hơn. Trẻ không nói được từ nào khi đã 16 tháng; không nói từ có 2 chữ trước 2 tuổi; mất kĩ năng ngôn ngữ; không quan tâm người lớn khi chỉ vào các đồ vật…
  • Với những dấu hiệu ở các lứa tuổi khác: Đôi khi, bệnh tự kỷ ở trẻ em còn bao gồm các triệu chứng về thể chất. Bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và giấc ngủ. Ngoài ra một số bé còn có dấu hiệu bị động kinh.

Tác hại của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Nhìn bề ngoài thì có vẻ như bệnh tự kỷ trẻ em không nghiêm trọng như các căn bệnh về thể chất hay tinh thần khác. Nhưng hậu họa khôn lường lại ẩn chứa đằng sau thời gian sinh trưởng của bé. Đặc biệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Những bé mắc chứng tự kỷ thường có đầu và não lớn bất thường. Các gen bất thường di truyền từ gia đình cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não về sau. Làm cho một số bộ phận của não hoạt động kém. Bé của bạn sẽ không được phát triển khỏe mạnh như bao đứa trẻ cùng lứa tuổi.

Mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ bị tự kỷ?

  • Trước hết, hãy chủ động tìm hiểu thông tin về tự kỷ một cách kĩ lưỡng để phòng ngừa cho con. Hơn là việc bạn đợi đến khi phát hiện ra con mình mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em rồi mới đi khám và chữa trị.
  • Kết nối cùng cộng đồng với những bậc phụ huynh có con mắc tự kỷ để san sẻ kinh nghiệm quý báu cho bạn. Cùng các ông bố bà mẹ khác chung tay chống lại bệnh tự kỷ
  • Đừng đơn độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tự kỷ ở trẻ em. Mà hãy chia sẻ điều đó với các thành viên trong gia đình để nhận được sự giúp đỡ từ họ
  • Tham khảo những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em tốt nhất. Hãy đưa bé đến khám và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện. Những can thiệp sớm sẽ giúp trẻ cải thiện được hành vi và các mối quan hệ xã hội để đem lại kết quả khả quan.
  • Đừng quá lạm dụng thuốc trị bệnh tự kỷ ở trẻ em. Hãy hướng đến nhiều hơn những liệu pháp giáo dục hành vi. Thuốc men không thể điều trị được bệnh tự kỷ. Quan trọng là bạn cần quan sát hành vi của bé để tìm được cách điều trị phù hợp nhất.

Hy vọng những chia sẻ nhỏ trên đây phần nào sẽ là cẩm nang gối đầu giường cho những ai đang có con mắc chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em. Để được tư vấn tận tình và cụ thể nhất, quý phụ huynh vui lòng truy cập vào website http://tamlyvietphap.vn/tin-tuc/benh-tu-ky-noi-am-anh-ngan-can-qua-trinh-phat-trien-cua-tre-nho-2269-30462-article.html. Tâm lý Việt – Pháp sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh bất cứ lúc nào bạn cần.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *